วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ตรวจการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยบริการประชาชนสายเหนือ (๒๑ ตุลาคม ๒๕๕๓)

วันนี้ช่วงบ่ายๆ ผมเดินทางไปตรวจการปฏิบัติืของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยบริการประุชาชนสายเหนือดังนี้

เวลาประมาณ ๑๔.๐๐ น.ตรวจหน่วยบริการประชาชนตำบลธารทองพบ ด.ต.นนท์ แสงมะณี อยู่ปฏิบัติหน้าที่
เวลาประมาณ ๑๔.๓๐ น.ตรวจหน่วยบริการประชาชนตำบลทรายขาวพบ ด.ต.พยุงศักดิ์ สุขใสบูลย์ อยู่ปฏิบัติหน้าที่้
การตรวจหน่วยบริการประชาชนทั้งสองแห่งนั้นพบว่าความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยของอาคารที่ทำการพบว่าอยู่ในเกณฑ์เป็นที่น่าพอใจ ในส่วนของเอกสารข้อมูลต่างๆ ประจำหน่วยฯอยู่ในสภาพสมบูรณ์เกือบครบทุกด้าน ส่วนใดที่ยังไม่ครบถ้วนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดทำให้เป็นปัจจุบันและพร้อมเรียกตรวจได้ตลอดเวลา

ในส่วนของภารกิจและแนวคิดที่มอบหมายแก่เจ้าหน้าที่ในการตรวจครั้งนี้นั้นสรุปได้ดังนี้

๑. การทำงานในหน้าที่ของตำรวจเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งตู้ยามหรือหน่วยบริการประชาชนอย่างหนึ่งก็คือการออกพบปะเยี่ยมเยียน พูดคุย สอบถามสารทุกข์สุกดิบจากพี่น้องประชาชน จึงขอให้ใช้เวลาเท่าที่จะสามารถทำได้ออกพบปะเยี่ยมเยียนด้วย

๒. ให้ถือหลักการที่ว่า "วิสสาส ปรมา ญาติ" หรือ "ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง" เพราะหากตำรวจเราสามารถคุ้นเคยหรือเข้ากับพี่น้องประชาชนได้แล้วจะมีอีก หลายๆ อย่างตามมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องข้อมูลข่าวสารที่สำคัญๆ

๓. การเป็นตำรวจจะทอดทิ้งพี่น้องประชาชนไม่ได้ หากเรามีพี่น้องอยู่ในใจของเรามากเท่าไรความสำเร็จในงานก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น

๔. พี่น้องประชาชนนั้นถือว่าเป็นญาติสนิทยิ่งของตำรวจ เพราะฉะนั้นตำรวจเราจะห่างเหินจากการพบปะเยี่ยมเยียนไม่ได้ ต้องหาเวลาเท่าที่จะสามารถทำได้ออกพบปะพี่น้องอย่างสม่ำเสมอ

๕. ไม่ว่ายศตำแหน่งของตำรวจจะเป็นอย่างไรนั่นเป็นเพียงส่วนภายในปลีกย่อยของตำรวจ จะต้องถือว่าพี่น้องประชาชนทุกคนใหญ่และสำคัญกว่าตำรวจเราเสมอ

เจ้าหน้าที่รับทราบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น