วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553

กฎหมู่บ้านกับการแก้ไขปัญหาวัยรุ่นอำเภอพาน (๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๓)

สวัสดีครับ พ.ต.ท.สุพจน์ มัจฉา สวป.สภ.พาน ครับผม

วันนี้วันเสาร์ขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๗ ปีขาล ตรงกับวันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๓ วันหยุดสำหรับหลายๆ ท่าน แต่ตำรวจของเรายังคงทำงานตามปกติ มีธุรปะปังหรืออะไรที่จะให้พวกเราช่วยเหลือก็เชิญเลยนะครับ

สำหรับเรื่องที่จะนำมาเล่ามาบอกกันในวันนี้ผมขอเอาเรื่องการดำเนินการของตำรวจเมืองพานเราเกี่ยวกับปัญหาวัยรุ่นที่ก่อเหตุไม่สมควรหรือทำผิดกฎหมายที่ไม่ว่าที่ไหนก็คงจะมีปัญหาในลักษณะนี้คล้ายๆ กัน วิธีดำเนินการของแต่ละที่ก็อาจแตกต่างกันไปบ้างตามสภาพของพื้นที่นั้นๆ แล้วทีนี้ที่เมืองพานของเราทำหรือแก้ไขปัญหานี้อย่างไรผมจะเล่าให้ฟัง

ถ้าจะตอบแบบกำปั้นทุบดินคงตอบว่าก็เหมือนๆ กับที่อื่นนั่นแหละ เช่น ออกตรวจตรา กดดันมิให้น้องๆ เหล่านี้รวมกลุ่มในลักษณะที่จะก่อเหตุ , การตรวจค้นตัวหรือยานพาหนะที่ต้องสงสัยในเวลาที่น้องๆ จับกลุ่มหรือเดินทางไปไหนมาไหน รวมไปถึงการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายหากไปทำผิดมา แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่แก้ได้เปลาะหนึ่งเท่านั้น เพราะว่าบางครั้งการกระทำของน้องๆ เหล่านี้ความผิดตามกฎหมายอย่างมากที่สุดก็แค่ปรับร้อยหรือสองสามร้อยบาท บางคนก็เข็ด แต่บางคนไม่อย่างนั้นซิ่ครับ แหม ไปต่อยเขาครั้งหนึ่งที่ไม่ถึงกับต้องนอนโรงมดโรงหมอแต่ถูกตำรวจปรับแค่ร้อยสองร้อย อีกวันสองวันไปทำอีกก็ถูกปรับเท่านี้อีกก็เลยไม่เข็ดไปก่อกรรมทำเข็ญกับคนอื่นๆ อยู่บ่อยครั้ง ถามว่าตำรวจเราอยากจะปรับหรือดำเนินคดีชนิดเอาให้เข็ดไหม แน่นอนครับ เราก็อยากจะทำแบบนั้นเหมือนกัน แต่กฎหมายกำหนดโทษไว้แค่ไหนก็ทำได้ไม่เกินนั้น จะไปปรับหรือทำเกินก็ไม่ได้ แต่เรามีวิธีครับที่จะเอาน้องๆ นอกแถวบางคนพวกนี้ให้อยู่หมัดนั่นก็คือใช้กฎหรือประกาศของชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านอำเภอพานของเราซึ่งประกาศใช้บังคับตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๔๖ มาเป็นไม้เด็ดในเรื่องนี้ วิธีการก็คือหากน้องๆ วัยรุ่นคนไหนไปก่อเรื่องก่อราวมาเราก็จะจับกุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายโดยจะทำประวัติบันทึกข้อมูลทุกด้านที่เกี่ยวข้องไว้รวมทั้งถ่ายภาพประกอบในทุกๆ ช็อต ด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง รอยสัก แผลเป็น หรืออะไรที่สังเกตเห็นได้อย่างเด่นชัดหรือเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน เสร็จแล้วก็จะเชิญพ่อแม่ผู้ปกครองหรือคนที่น้องๆ เหล่านี้อาศัยอยู่ไปพบที่โรงพักเพื่อให้ทราบถึงพฤติการณ์หรือการกระทำของ เด็กๆ ในความปกครองและหาทางแก้ไขปัญหาควบคู่ไปกับขั้นตอนการดำเนินการของพนักงานสอบสวนเขาทีนี้เมื่อพนักงานสอบสวนดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ซึ่งอาจจะฟ้องศาลหรือปรับตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องก็แล้วแต่เรื่องราวนั้นๆ เสร็จแล้วก็มาถึงหน้าที่ในสายงานของผมในขั้นตอนต่อไปอย่างที่บอกตอนต้นนั้นนั่นแหละว่าเราจะเอามากำราบให้อยู่หมัดคือเราจะประสานไปยังกำนันหรือผู้ใหญ่บ้านที่น้องๆ เหล่านี้มีภูมิลำเนาอยู่รวมไปถึงตำบลหรือหมู่บ้านที่เกิดเหตุเพื่อแจ้งให้ทราบและขอให้ใช้กฎหรือข้อบังคับตามประกาศนั้นกับน้องๆ เหล่านี้ทุกรายและทุกกรณี ซึ่งจากการปฏิบัติที่ผ่านมาพวกเราได้รับความร่วมมือจากผู้นำทุกท่านเป็นอย่างดียิ่งเลยทีเดียว เพราะทุกท่านก็มีวัตถุประสงค์หลักเหมือนกันคือความสงบสุขร่มเย็นของเมืองพานเราก็ต้องขอขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วย

อย่างว่าแหละครับส่วนใหญ่แล้วน้องๆ ที่ไปก่อเหตุก่อเรื่องก่อราวนั้นยังไม่ได้ทำงานจึงไม่มีเงินมีทองที่จะนำไปเสียค่าปรับตามกฎของชมรม ก็คงไม่พ้นพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่ดีที่จะต้องหาเงินหาทองมาจ่าย แล้วทีนี้กฎของชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านเมืองพานเรานั้นถือว่าเป็นกฎเหล็กที่ผู้นำทุกท่านจะนำไปใช้ในกรณีมีการทำผิดไม่มีการยกเว้นลูกใครหลานใครสักคน พ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้องมาหาจ่ายจนได้ในที่สุด และเมื่อจ่ายหรือชำระตามอัตราที่กำหนดแล้วท่านผู้นำก็จะนำเงินเหล่านั้นแหละไปใช้หรือพัฒนาอะไรที่เป็นส่วนรวมต่อไปโดยจะประกาศให้พี่น้องได้รับทราบอย่างละเอียด เมื่อพ่อแม่ผู้ปกครองหาเงินมาจ่ายค่าปรับแล้วคราวนี้ก็จะรู้แล้วว่าลูกหลานของตนเองเป็นอย่างไร (จากที่บางคนไม่เคยรู้หรือสนใจเลย) จะได้หันมาเอาใจใส่ควบคุมดูแลให้อยู่ในร่องในรอยเหมือนคนอื่นๆ เขา


จากการดำเนินการของตำรวจเมืองพานเราที่ทำมาในลักษณะนี้เห็นได้ชัดเลยครับว่าปัญหาต่างๆ ของน้องๆ ที่ก่อเหตุหรือทำผิดไปลดลงอย่างมากเลยทีเดียว ก็ต้องขอขอบพระคุณผู้นำทุกท่านที่มีความคิดกว้างไกลและมีวิธีการแก้ไขปัญหาที่ยอดเยี่ยมแบบนี้ และตำรวจของเราจะใช้วิธีการดำเนินการแบบนี้ต่อไปอย่างต่อเนื่อง


สำหรับรายละเอียดของกฎหรือประกาศชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านเมืองพานของเราเป็นอย่างไรกรุณาคลิกดูได้ที่นี่นะครับ


รักตำรวจ เกลียดตำรวจ มีปัญหาอย่าลืมเรียกใช้ตำรวจนะครับ

สวัสดีครับผม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น