วันจันทร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2553

ร่วมปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยที่จังหวัดเชียงใหม่ (๑๙-๒๐ กันยายน ๒๕๕๓)

สวัสดีครับ พ.ต.ท.สุพจน์ มัจฉา ครับผม

ระหว่างวันที่ ๑๙-๒๐ กันยายน ๒๕๕๓ ผมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พานและ สภ.อื่นจำนวนหนึ่งมีภารกิจเดินทางไปร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในการชุมนุมในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาระดับสูง ตอนนี้ภารกิจนั้นเสร็จแล้วจึงขอนำเรื่องราวมาเล่ามาบอกให้ฟังกันเหมือนเดิมครับ
เรื่องราวคร่าวๆ ของภารกิจนี้ก็คือในวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๓ จะมีการชุมนุมของพี่น้องจำนวนมากในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และอาจจะเกิดเหตุอันไม่พึงประสงค์ขึ้นได้จากการกระทำของบุคคลบางกล่ม ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและรักษาความสงบเรียบร้อยเหล่านั้นผู้บังคับบัญชาจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำกองร้อยควบคุมฝูงชนของจังหวัดต่างๆ ในเขตความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค ๕ จัดเตรียมกำลังไปร่วมปฏิบัติ ซึ่งในส่วนของจังหวัดเชียงรายนั้นผู้บังคับบัญชาท่านได้สั่งการให้กองร้อยที่ ๓ ซึ่งประกอบด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.พาน,แม่สรวย,แม่อ้อ,ป่าแดด,เวียงป่าเป้าและ สภ.แม่เจดีย์ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น ๑๕๕ คนปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้

ภารกิจของพวกเรา

เช้ามืดของวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๓ ประมาณก่อนตี ๔ พวกเราซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พานจำนวน ๕๕ คนนำโดย พ.ต.ท.อนุพนธ์ สนิท รอง ผกก.ป.,ผม, ร.ต.อ.ธวัฒน์ เจริญผล รอง สว.จร.พร้อมกำลังพร้อมกันบริเวณหน้าอาคารที่ทำการ สภ.พาน หลังจากนั้นตรวจสอบยอดจำนวน ชี้แจงภารกิจคร่าวๆ เสร็จแล้วเดินทางไปยังจุดรวมพลที่บ่อน้ำพุร้อนแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้าพวกเราพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อื่นๆ มารวมกัน ณ จุดนัดพบแห่งนี้คือน้ำพุร้อนแม่ขะจาน เมื่อพร้อมแล้วจึงเดินทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่เป็นขบวน ใช้รถยนต์ตู้ประมาณ ๑๕ คันเวลาประมาณก่อน ๐๘.๐๐ น.พวกเราเดินทางถึงที่พักที่จัดไว้ให้คือวัดบวกครก อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ซึ่งพวกเราจะใช้ในการพักผ่อนหลับนอนเอาแรงหรือเตรียมการในส่วนต่างๆ ในช่วงทำหน้าที่อันสำคัญยิ่งครั้งนี้เมื่อถึงที่หมายแล้วได้เวลาทานอาหารเช้าพอดีก็เลยต้องทานลองท้องไว้หน่อยก่อน อาหารก็สุดแสนวิเศษครับ มื้อเช้านี้ข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย อร่อยมากทานอาหารเสร็จแล้วผู้บังคับบัญชาของเราชี้แจงภารกิจก่อนจะให้นำข้าวของเข้าไปยังที่จะใช้พักผ่อน


นี่ไงครับ ที่พักผ่อนอันแสนสุดหรูของเรา ศาลาการเปรียญวัดบวกครกซึ่งไม่ได้มีแต่เฉพาะพวกเราตำรวจเชียงรายเท่านั้น แต่ยังมีตำรวจจากจังหวัดพะเยาอีก ๑ กองร้อย (ประมาณ ๑๕๐ คน) พักในวัดนี้ด้วย
เวลาประมาณ ๐๙.๐๐ น.รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย (พ.ต.อ.วันชัย สุวรรณศิริเขต) , รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา พร้อมนายตำรวจซึ่งทำหน้าที่บังคับบัญชาสั่งการการปฏิบัติในภารกิจนี้ประชุมโดยใช้บริเวณภายในวัดบวกครกนั่นแหละครับเมื่อประชุมเสร็จแล้วได้แจ้งภารกิจแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนทั้ง ๒ กองร้อยให้ทราบ
ในส่วนภารกิจของพวกเราชุดปฏิบัติการควบคุมฝูงชนจังหวัดเชียงราย ผู้บังคับบัญชามอบหมายให้ตั้งจุดตรวจบริเวณแยกกองพันสัตว์ต่าง อำเภอแม่ริม เริ่มตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ น.ของวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๓ โดยแบ่งการปฏิบัติแต่ละผลัดเป็นหมวดต่างๆ

ทั้งกลางวัน

และกลางคืน

พวกเราได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจที่แยกกองพันสัตว์ต่างๆ จนถึงเวลา ๑๐.๐๐ น.ของวันวันที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๓ ผู้บังคับบัญชาจึงสั่งเลิกภารกิจนี้และแจ้งให้เดินทางกลับที่ตั้ง

ก่อนจะกลับที่ตั้งพวกเราก็จะต้องตรวจสอบยอดจำนวน ชี้แจงภารกิจการเดินทางกันก่อนตามระเบียบซึ่งเมื่อชี้แจงเสร็จสิ้นแล้วพวกเราก็เดินทางกลับที่ตั้งของแต่ละคน
<< ภาพประกอบ (๒๖๖ ภาพ) >>

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น