วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2553

ดาบตำรวจธรรมนาถ ธิติธเนศวร ตำรวจผู้ทุ่มเทและเสียสละ (๗ กันยายน ๒๕๕๓)

สวัสดีครับ พ.ต.ท.สุพจน์ มัจฉา ครับผม

วันนี้มีเรื่องเศร้าของข้าราชการตำรวจ สภ.พานมาแจ้งให้ทราบเรื่องหนึ่งนั่นก็คือการเสียชีวิตของ ด.ต.ธรรมนาถ ธิติธเนศวร เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยบริการประชาชนหรือตู้ยามตำบลทรายขาวเมื่อเช้าวันนี้ โดยเมื่อเวลาประมาณ ๐๖.๓๐ น.ของวันที่ ๗ กันยายน ๒๕๕๓ เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยบริการประชาชนตำบลทรายขาวได้รายงานให้ทราบว่า ด.ต.ธรรมนาถฯ เสียชีวิตที่หน่วยบริการฯ ขณะนอนพักผ่อนหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจประจำคืนที่ผ่านมาซึ่งผู้นี้อยู่เวรปฏิบัติหน้าที่ หลังจากทราบแล้วผู้บังคับบัญชาพร้อมพนักงานสอบสวนและแพทย์เวรโรงพยาบาลพานได้เดินทางไปตรวจชันสูตรพลิกศพและมอบศพให้ญาตินำไปดำเนินการตามประเพณี

ด.ต.ธรรมนาถฯ ปฏิบัติหน้าที่ที่หน่วยบริการประชาชนตำบลทรายขาวเมื่อวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๕๓ ร่วมกับเพื่อนๆ ตำรวจอีก ๑ คน ซึ่งขณะปฏิบัติหน้าที่ทั้งในวันนั้นและวันอื่นๆ ก็ได้ตั้งใจและทุ่มเทเสียสละในงานที่รับผิดชอบอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยวันนั้นเวลาประมาณเที่ยงวันเศษๆ มีการฌาปนกิจศพนายพุฒิ เขื่อนห้าว สายตรวจอาสาบ้านรวมไทย หมู่ที่ ๑๓ ตำบลทรายขาว ณ ฌาปนสถานบ้านรวมไทย ซึ่ง ด.ต.ธรรมนาถและเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยบริการประชาชนตำบลทรายขาวจำนวนหนึ่งก็ได้นำรถยนต์สายตรวจของหน่วยฯ นำขบวนศพจากบ้านผู้ตายไปจนถึงฌาปนสถานรวมทั้งร่วมงานฌาปนกิจศพครั้งนี้ด้วยดังภาพประกอบด้านล่างซึ่งไม่น่าเชื่อว่าภาพทั้ง ๓ ภาพนี้จะเป็นภาพสุดท้ายในช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่ของตำรวจผู้นี้หลังจากเสร็จสิ้นการฌาปนกิจศพนายพุฒิ เขื่อนห้าว เรียบร้อยแล้ว ด.ต.ธรรมนาถฯ ก็ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของตนอย่างทุ่มเทเหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติมาโดยไม่คำถึงถึงความเหน็ดเหนื่อยหรือยากลำบาก ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้ายนั้นเวลาประมาณ ๒๓.๐๐ น.ของวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๕๓ มีเหตุทะเลาะวิวาทของคนกลุ่มหนึ่ง เมื่อได้รับแจ้งเหตุ ด.ต.ธรรมนาถฯ ก็เข้าไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่จนเสร็จสิ้นจากนั้นเวลาประมาณเที่ยงคืนจึงกลับมาพักผ่อนที่หน่วยบริการฯ ทั้งเครื่องแบบตำรวจที่ผู้นี้มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

แต่จะด้วยเหตุผลใดไม่ทราบได้เวลาประมาณ ๐๖.๓๐ น. เพื่อนตำรวจหน่วยบริการประชาชนตำบลทรายขาวซึ่งพักผ่อนอยู่ที่เดียวกันแต่คนละจุดได้เดินไปปลุก ด.ต.ธรรมนาถฯ เพราะปกติจะเป็นคนนอนตื่นเช้าแต่วันนี้ค่อนข้างจะสายไปกว่าปกติมากสักหน่อย อนิจจา เมื่อเพื่อนตำรวจผู้นั้นใช้มือสะกิด ด.ต.ธรรมนาถก็รู้ได้ทันทีเลยว่า ด.ต.ธรรมนาถฯได้เสียชีวิตไปแล้วแต่จะเป็นเวลาใดไม่ทราบในช่วงขณะมาพักผ่อนจนถึงเวลาปลุกครั้งนี้

ด.ต.ธรรมนาถฯ เสียชีวิตทั้งเครื่องแบบตำรวจที่ตนเองภาคภูมิใจ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นอาวุธปืน,วิทยุสื่อสาร,โทรศัพท์ที่มีไว้ติดต่องานต่างๆ ยังอยู่ติดกับตัวเองพร้อมใช้ได้ตลอดเวลาถ้ามีเหตุเกิดขึ้นโดยไม่มีวี่แววว่าจะเกิดเหตุเช่นนี้กับตัวเองมาก่อน

ระหว่างยังมีชีวิตอยู่ ด.ต.ธรรมนาถ ธิติธเนศวร เป็นผู้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเทและเสียสละอย่างแท้จริง เป็นที่รักใคร่ของผู้บังคับบัญชา,เพื่อนร่วมงานและพี่น้องประชาชนโดยทั่วไป เป็นที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ผู้นี้ต้องด่วนมาจากไปอย่างไม่มีกลับด้วยวัยที่ยังไม่สมควร และอีกประการหนึ่งในวันที่ ๑๖ กันยายนที่จะถึงนี้ก็จะเป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ ๔๑ ของตำรวจผู้ทุ่มเทและเสียสละคนนี้ด้วย

สุดท้ายนี้ผมขอนำประวัติคร่าวๆ ของ ด.ต.ธรรมนาถ ธิติธเนศวร ตำรวจผู้ทุ่มเทและเสียสละมาแจ้งให้ทราบครับ

ด.ต.ธรรมนาถ ธิติธเนศวร เดิมชื่อ "ชัย ประจวบผล" เกิดเมื่อวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๑๒ ที่ตำบลป่าแงะ อำเภอป่าแดด จังหวัดเชียงราย

ประวัติการรับราชการ

* วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๖ เป็นนักเรียนพลตำรวจประจำโรงเรียนตำรวจภูธร ๕ จังหวัดลำปาง
* วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๗ บรรจุเข้ารับราชการเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย และรับราชการอยู่ ณ ที่แห่งนี้ติดต่อกันตลอดเรื่อยมาจนกระทั่งถึงแก่กรรม

ประวัติการได้รับการเลื่อนยศ

* วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๓๙ เลื่อนยศเป็นสิบตำรวจตรี
* วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๔๒ เลื่อนยศเป็นสิบตำรวจโท
* วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๔๕ เลื่อนยศเป็นสิบตำรวจเอก
* วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๔๘ เลื่อนยศเป็นจ่าสิบตำรวจ
* วันที่ ๑ กันยายน ๒๕๕๐ เลื่อนยศเป็นดาบตำรวจ

อนึ่ง ในวันเลื่อนยศเป็นดาบตำรวจนั้น พ.ต.อ.มาโนช มีสกุลคุณ ผกก.สภ.พาน ขณะนั้นได้กรุณาทำพิธีประดับยศให้แก่ ด.ต.ธรรมนาถฯและเพื่อนๆ ตำรวจจำนวนหนึ่งเมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๕๑ รายละเอียดกรุณาคลิกดูได้ที่นี่ครับ

ขอกุศลผลบุญและคุณงามความดีที่ได้กระทำมาตลอดชีวิตโปรดดลบันดาลให้ดวงวิญญาณอันบริสุทธิ์ของ ด.ต.ธรรมนาถ ธิติธเนศวร ตำรวจผู้ทุ่มเทและเสียสละจงสถิตอยู่ยังสัมปรายภพตลอดไป เทอญ

หลับให้สบายเถิด "ธรรมนาถ ธิติธเนศวร"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น